Home / GIA ĐÌNH / 10 bí quyết giúp con thông minh vượt trội ngay từ khi mới sinh

10 bí quyết giúp con thông minh vượt trội ngay từ khi mới sinh

Ai cũng muốn con mình sẽ trở nên thông minh vượt trội, hoặc may mắn hơn là sinh ra đã có trí thông minh bẩm sinh. Tuy nhiên, mọi thứ đều có thể dạy dỗ, và trí thông minh cũng vậy. Dưới đây là 10 bí quyết giúp con thông minh vượt trội ngay từ khi mới sinh.

10 bí quyết giúp con thông minh vượt trội ngay từ khi mới sinh

Không làm gián đoạn giấc ngủ của bé

Một nghiên cứu cho thấy rằng một giờ ngủ ít hơn mỗi đêm có thể làm giảm hai năm nhận thức ở trẻ. Não của bé phát triển nhanh chóng trong giai đoạn ngủ sâu.

Khi chìm sâu vào giấc ngủ, các kết nối thần kinh quan trọng được tạo ra và các liên kết giữa bán cầu não trái và phải của não được tăng cường.

Em bé có được giấc ngủ cần thiết sẽ phát triển ngôn ngữ, sự chú ý và kiểm soát mọi thứ tốt hơn.

Bé hoạt động và chạy nhảy nhiều

Một nghiên cứu khác cũng khẳng định, có một mối liên hệ mạnh mẽ giữa sự phát triển của não và các hoạt động thể chất ở trẻ sơ sinh. Cha mẹ nên đảm bảo rằng trẻ được hoạt động tự do ít nhất một tiếng đồng hồ mỗi ngày.

10 bí quyết giúp con thông minh vượt trội ngay từ khi mới sinh

Mức độ hoạt động càng lớn, lưu lượng máu đến não và các bộ phận khác của cơ thể càng tăng. Dẫn đến trí nhớ và khả năng học tập tốt hơn, trẻ thông minh hơn.

Hãy nhớ dành thời gian chơi với bé và yên tâm rằng bố mẹ đang đem đến cho con điều tốt nhất.

Nghe nhạc – Một trong những cách hiệu quả giúp bé sơ sinh thông minh

Những giai điệu êm dịu của âm nhạc có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ, từ đó thúc đẩy các kỹ năng về nhận thức.

10 bí quyết giúp con thông minh vượt trội ngay từ khi mới sinh Nghe nhạc – Một trong những cách hiệu quả giúp bé sơ sinh thông minh

Nghiên cứu cho thấy rằng bố mẹ bế trẻ và nhảy theo nhạc có thể giải phóng hoóc môn ‘liên kết’ có tên là oxytocin. Hoóc môn này cũng được giải phóng trong khi cho con bú. Những em bé thường xuyên nghe nhạc có trí nhớ tốt hơn và ít phải lo lắng hơn khi trưởng thành.

Trò chuyện với trẻ – Cách đơn giản giúp bé sơ sinh thông minh ngay từ năm đầu đời

Không phải ngẫu nhiên mà ngay từ khi trong bụng, bé đã biết phản ứng khi nghe mẹ nói chuyện hàng ngày!

Nói chuyện với bé giúp tăng cường khả năng xử lý từ vựng và ngôn ngữ ngay từ khi 18 tháng tuổi. Trò chuyện với em bé giúp trẻ nắm bắt các chuyển động của môi, âm thanh và cách phát âm của ngôn ngữ.

Sự lặp lại của các từ giúp tăng cường trí nhớ của bé, giúp dễ dàng liên kết các đối tượng với các từ hơn. Vì vậy, đừng từ bỏ, hãy nói chuyện thật nhiều với con để trẻ thông minh hơn nhé.

Thói quen ăn uống lành mạnh

Bổ sung thực phẩm tốt cho não vào chế độ ăn của bé là một bước tiến quan trọng. Trái cây, rau xanh, trái cây khô, trứng, các loại hạt là một vài ví dụ.

Tiếp xúc với nhiều người

Trẻ càng tiếp xúc với nhiều người, càng học được nhiều điều hơn từ môi trường xung quanh. Màu sắc, tiếng nói, tiếng hát, phát âm, cử chỉ… Tất cả đều được thông qua học tập mà trưởng thành.

Đọc truyện trước khi đi ngủ

Những câu chuyện trước khi ngủ, những câu hát ru luôn đi sâu vào tiềm thức của những đứa trẻ. Nó không chỉ phát triển mối liên kết giữa cha mẹ và em bé mà còn kết nối não bộ của trẻ để tăng cường khả năng cảm nhận những điều mới.

Các nghiên cứu cho thấy một dấu hiệu rõ ràng về sự khác biệt về thần kinh giữa những đứa trẻ được kể chuyện và những đứa trẻ không được cha mẹ kể chuyện. Nói cách khác, kể chuyện cho con trước khi ngủ giúp trẻ thông minh hơn.

Để bé sơ sinh thông minh, ba mẹ đừng quên cho bé tiếp xúc thường xuyên với thiên nhiên

Thời gian trẻ tiếp xúc với tự nhiên càng nhiều, tiếp xúc với cây cối, hoa lá và được phép chơi trên cỏ xanh, trí não và khả năng phát huy bản thân của trẻ càng lớn. Điều đó lý giải vì sao bé rất vui khi bố mẹ đưa chúng đi công viên. Môi trường xung quanh giúp các em bé thư giãn.

Được tự do lựa chọn

Sai lầm của bố mẹ là cố gắng quyết định lựa chọn tốt nhất cho bé! Hãy để cho chính bản thân bé lựa chọn để giúp tăng khả năng nhận thức ở trẻ, giúp trẻ thông minh hơn. Lựa chọn giữa màu sắc, sở thích, thị hiếu, con người, đồ vật…

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng phù hợp để giúp tăng cường trí não của bé. Nuôi con bằng sữa mẹ cho đến khi bé được tối thiểu 2 tuổi có thể làm tăng sức khỏe và chỉ số thông minh của trẻ.

Vậy đấy, có nhiều cách để giúp trẻ thông minh hơn, toàn diện hơn. Nhưng có lẽ, điều quan trọng nhất đối với trẻ chính là tình yêu thương và sự quan tâm của cha mẹ dành cho chúng.

Hãy nói lời yêu thương với con mỗi ngày để con biết bạn yêu con đến nhường nào. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc nhé!

About Gạo Nếp

Check Also

Mách ba mẹ đặt Tên cho Con gái ở nhà đáng yêu nhất 2019

Gia đình bạn sắp có một cô công chúa đáng yêu sắp chào đời, thật …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *