Home / GIA ĐÌNH /  3 điều nên dạy con khi còn nhỏ để tương lai con bạn biết sống văn minh

 3 điều nên dạy con khi còn nhỏ để tương lai con bạn biết sống văn minh

” Trẻ con thì nó biết gì ” – Bạn có hay bắt gặp câu nói này trong cuộc sống không?

Thực tế đáng buồn hiện nay là nhiều ba mẹ nghĩ rằng con mình còn quá nhỏ để dạy dỗ và chỉ bảo những điều đúng đắn khi bé còn dưới 6 tuổi.Nhưng, chính quãng thời gian này thực tế lại là giai đoạn hình thành tính cách và nhân phẩm của trẻ, giáo dục trẻ em ở thời điểm này cực kì quan trọng để con bạn có một lối sống lành mạnh,đạo đức và văn minh trong tương lai. Dưới  đây là 3 điều nên dạy con khi còn nhỏ để tương lai con bạn sẽ có một nên tảng văn minh và nhân ái vững chắc nhé!

Nuôi dưỡng cuộc sống tâm hồn

Cần rèn luyện cho con đức tính khiêm nhường

Một người khiêm nhường là người trung thực với chính bản thân mình và trung thực với những người xung quanh. Muốn con bạn trở thành người khiêm nhường thì trước hết ba mẹ cũng phải là người trung thực.

Ba mẹ không nên phủ nhận những mặt tốt hay những mặt xấu của con mà hơn hết phải để con nhận ra được giá trị của bản thân.

Đều này có nghĩa là dạy con biết công nhận những ưu điểm cũng như những khuyết điểm mà con có đồng thời biết nhìn nhận giá trị của người khác, đặc biệt không nên khoe khoang và khen con quá nhiều trước mặt người khác.

Rèn luyện tư duy và ý thức trách nhiệm

– Khuyến khích con thể hiện bản thân

Cha mẹ nên để con được thể hiện bản thân của mình trong tất cả các lĩnh vực, luôn tạo cơ hội và gợi mở để con tự tin thể hiện. Không áp đặt con vào suy nghĩ của bố mẹ, cho con đưa ra ý kiến của bản thân về bất cứ một vấn đề trong gia đình hay trong xã hội và hãy để con làm những điều con muốn.

– Phát triển khả năng sáng tạo của trẻ

Nhiều người cho rằng khả năng sáng tạo là một tài năng bẩm sinh. Nhưng thực tế, tư duy sáng tạo là một kỹ năng hơn khả năng và điều quan trọng thêm nữa là chính bố mẹ là phần chính yếu trong sự phát triển kỹ năng của trẻ.

Những trải nghiệm của tuổi ấu thơ sẽ gắn liền với sự phát triển sáng tạo của trẻ. Cha mẹ có thể kích thích sự sáng tạo của con thông qua các trò chơi tư duy hình tượng, tham gia các trò chơi giả tưởng, cho phép trẻ tự chủ động và tự đưa ra quyết định của mình, tạo cơ hội cho trẻ thể hiện suy nghĩ – nâng cao khả năng đặt câu hỏi, khích lệ sáng tạo bằng chính ngôn ngữ của bé.

Nuôi dưỡng cuộc sống tâm hồn Con biết sống văn minh khi chỉ mới 1 tuổi. Tại sao không?

– Rèn luyện tính kỷ luật cho con

Kỷ luật là việc tuân thủ những nguyên tắc do người khác hay do chính mình đặt ra trong một số lĩnh vực để duy trì sự ổn định trong cuộc sống gia đình hay xã hội như đúng giờ, chấp hành việc giữ vệ sinh chung, biết xếp hàng khi mua sắm, đi lại có trật tự, tuân theo luật giao thông.

Chính vì thế, khi muốn rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật, thì người lớn phải là những tấm gương, và những nguyên tắc đặt ra thì tất cả mọi người từ trên xuống dưới đều phải hiểu và chấp hành.

Từ đó, đứa trẻ mới hình thành được tinh thần tự giác về kỷ luật. Và cha mẹ cần giáo dục con về ý thức chấp nhận, ý thức tự giác và khả năng tự chủ.

Nuôi dưỡng cuộc sống tâm hồn

Vẻ đẹp tâm hồn là vẻ đẹp của phẩm chất bên trong, là yếu tố tạo nên nét đẹp chân chính của mỗi người. Nuôi dưỡng tâm hồn là điều rất quan trọng và thật cần thiết. Việc làm ấy cần được tiến hành thường xuyên và ngay từ khi còn nhỏ.

Mỗi người có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng nhiều cách khác nhau: Biết lắng nghe sự chỉ bảo của ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo; tránh gây tổn thương cho những người xung quanh; biết chia sẻ niềm vui mà bạn mình vừa nhận được; lời nói đi đôi với việc làm.

Cha mẹ hãy cùng con ươm mầm và chăm sóc hạt giống tâm hồn để cuộc sống của con thêm hạnh phúc.

Khi con được rèn luyện phẩm chất cá nhân, rèn luyện về tư duy và ý thức trách nhiệm cộng với sự nuôi dưỡng cuộc sống tâm hồn thì chắc chắn con bạn sẽ trở thành đứa trẻ sống văn minh và nhân ái. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc nhé!

About Gạo Nếp

Check Also

Mách ba mẹ đặt Tên cho Con gái ở nhà đáng yêu nhất 2019

Gia đình bạn sắp có một cô công chúa đáng yêu sắp chào đời, thật …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *