Home / GIA ĐÌNH / Năm học mới bắt đầu cha mẹ cần làm gì cho con

Năm học mới bắt đầu cha mẹ cần làm gì cho con

Con bạn vẫn lớn lên và ngày càng lớn nhanh. Cha mẹ đã làm gì và nên làm gì cho con trên một chặng đường mới? Những điều cha mẹ nên làm với con trong những ngày đầu năm học mới .

Hãy dành thời gian nhiều hơn cho con

Chỉ cần chơi với con, ở bên con, nói chuyện với con trẻ là khi đó trẻ đã cảm nhận được hạnh phúc và an toàn. Có nhiều cha mẹ nghĩ rằng họ dành thời gian cho con bằng cách hủy những cuộc hẹn để ở nhà nhiều hơn với con. Nhưng khi ở nhà họ lại lăm lăm trên tay chiếc điện thoại. Hãy nhớ rằng 15 phút vứt điện thoại đi để chơi với con thực sự chất lượng hơn nhiều so với 1 tiếng 30 phút bạn bên con mà chỉ chằm chằm vào điện thoại.

Việc hỏi thăm con về tình hình ở trường hàng ngày thôi là chưa đủ. Bố mẹ nên biết con thường chơi với bạn nào, và khuyến khích con mời bạn tới nhà chơi. Chuẩn bị cho con và bạn một bữa tiệc hoặc trò chơi đơn giản tại nhà, nếu có thể, bố mẹ cũng nên tìm hiểu bố mẹ của những người bạn của con, đặc biệt là số điện thoại và địa chỉ để liên lạc khi cần.

Bố mẹ cũng nên tới trường của con, không chỉ trong dịp họp phụ huynh, và thường xuyên trao đổi với giáo viên để thầy cô có thể chú ý tới con hơn. Đồng thời, bé cũng sẽ bớt nghịch ngợm khi biết bố mẹ có mối liên hệ với thầy cô.

Nếu con có giáo viên dạy kèm, cần trao đổi với giáo viên và với cả con về tình hình học tập và nguyện vọng của con.

 Cùng con ăn ít nhất một bữa ăn trong ngày, và trò chuyện với con. Mẹ có thể nấu những món mà bé thích và chia sẻ về những điều cả nhà đã gặp hôm nay.

Hãy ôm con nhiều hơn

Khi bạn càng kết nối về mặt thân thể với những người khác, cho dù ở mức độ tiếp xúc rất nhỏ thì bạn cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui mừng hơn. Đối với người lớn đã vậy, với trẻ nhỏ cái ôm từ cha mẹ không chỉ cho trẻ cảm thấy ấm áp, an toàn hơn mà thực sự còn có những tác dụng thần kỳ khác như trẻ sẽ có xu hướng biết đi, biết nói cũng như biết đọc nhanh hơn những đứa trẻ không thường được ôm ấp.

Con chỉ cần học theo cha mẹ

Giúp con giữ mối dây tình cảm gia đình bằng việc tổ chức những chuyến đi chơi với cả nhà, đưa bé về quê thăm ông bà, thường xuyên cho bé gặp gỡ họ hàng.

Hầu hết cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con đều hồ hởi với tất cả các tài liệu, sách báo có liên quan tới việc nuôi dạy con. Cha mẹ lên mạng tìm hiểu, đi theo các hội thảo, các buổi chia sẻ về cách nuôi dạy con với mong muốn áp dụng cho con mình. Thực tế trẻ không cần “cầu kỳ” đến mức đó. Chúng ít khi làm theo những gì bạn đọc được từ sách vở mà chúng chính là bản sao của bạn, chúng mô phỏng lại những gì bạn làm hàng ngày. Bởi thế, dạy con đích thực là quá trình bạn phải rèn luyện mình một cách nghiêm túc và nghiêm khắc.

Cuộc sống bận rộn và những lo toan tất bật về cuộc sống gia đình khiến bố mẹ đôi khi không thể dành trọn vẹn thời gian cho việc ở bên con cái. Dù vậy, dành thời gian theo sát những bước phát triển và thay đổi của con vẫn là điều cực kì cần thiết để có thể hiểu, định hướng và trở thành người bạn chia sẻ của con.Những công việc tưởng chừng rất đơn giản nhưng mang lại rất nhiều những hiệu quả tốt cho con và cha mẹ, hãy thực hiện để cho con có một khởi đầu mới tốt hơn nhé. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc! Hãy dành nhiều thời gian cho con hơn để sau này không hối tiếc vì đã không ở bên con trong những ngày thơ bé.

About Gạo Nếp

Check Also

Mách ba mẹ đặt Tên cho Con gái ở nhà đáng yêu nhất 2019

Gia đình bạn sắp có một cô công chúa đáng yêu sắp chào đời, thật …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *